พบหนุ่มใหญ่ป่วยเป็นโรคไข้ประหลาดจนเสียชีวิต สหรัฐฯตรวจเชื้อ-ยันผล 99% เป็นโรค'ไข้กระต่าย' พบในเมืองไทยครั้งแรก เผยเชื้อมาจากสัตว์เลี้ยงเข้าสู่ร่างกายคนได้ทุกทาง เตือนคนเลี้ยงสัตว์แปลกนำเข้าจากต่างประเทศระวังมากขึ้น

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กรมควบคุมโรคมีการตรวจพบโรคทูลาเรเมีย (Tularemia) ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย บาซิลัส Francisella tularensis ส่วนมากมักจะพบในสัตว์ฟันแทะ โดยเฉพาะกระต่าย ในต่างประเทศบางครั้งเรียกว่าไข้กระต่าย หรือ Rabbit Fever และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในประเทศแถบยุโรป และอเมริกา ซึ่งโรคดังกล่าวพบได้ทั่วไปแทบทุกประเทศ แต่สำหรับประเทศไทยถือเป็นการตรวจพบครั้งแรก เชื่อว่าอาจจะติดจากการเลี้ยงกระต่ายที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ขณะนี้ได้ส่งเชื้อให้ฝ่ายปฏิบัติการที่สหรัฐอเมริกาตรวจยืนยันผล เพราะห้องปฏิบัติการในประเทศไทยยังไม่สามารถตรวจเชื้อตัวดังกล่าวได้ ซึ่งมีการยืนยันผลแล้ว 99% ว่าจะเป็นเชื้อชนิดดังกล่าว

ด้าน น.สพ.พลายยงค์ สการะเศรณี นายสัตวแพทย์ 9 กลุ่มงานโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า เชื้อแบคทีเรียบาซิลัส Francisella tularensis นี้ สามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้หลายทางและจะแสดงอาการตามช่องทางที่เชื้อเข้าสู่ร่างกาย เช่น ถ้าติดมาจากการกินอาหาร หรือน้ำ ที่มีเชื้อปนเปื้อน ก็จะมีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาเจียน อาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง ถ้าติดทางการหายใจ ก็จะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้ระบบการหายใจล้มเหลว ปอดบวม ปอดอักเสบ หรือถ้าติดทางผิวหนัง จากสารคัดหลั่งของสัตว์ โดยเชื้อเข้าสู่ร่ายกายคนผ่านทางบาดแผล ก็จะทำให้มีแผลอักเสบ เรื้อรัง รักษาไม่หาย และสุดท้ายเชื้อโรคก็จะเข้าสู่กระแสโลหิต ทำให้โลหิตเป็นพิษ และเสียชีวิตในที่สุด

'อยากจะเตือนบรรดาผู้ที่รักสัตว์ โดยเฉพาะการนำสัตว์เลี้ยงทั้งที่แปลกและไม่แปลกเข้ามาจากต่างประเทศ ควรที่จะต้องมีการป้องกันโดยการตรวจสอบเอกสารรับรองการปลอดโรคของสัตว์ทั้งจากต่างประเทศ และด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศของไทย เพราะเชื้อโรคบางอย่าง เมื่ออยู่ในตัวสัตว์จะไม่แสดงอาการ แต่เมื่อถ่ายทอดมาสู่คน คนจะมีอาการป่วย การคลุกคลีหรือเล่นกับสัตว์ต้องระมัดระวัง ล้างมือ ทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จะทำให้ปลอดภัยมากขึ้น' น.สพ.พลายยงค์กล่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่จ้า  http://www.rssthai.com/reader.php?t=local&r=10686

  
รู้แล้ว ก็ไม่ใช่ว่า กลับบ้านรีบไปจับน้องกระต่ายปล่อยวัดกันหมดนะจ้ะ เราเลี้ยงเขาแล้วก็ต้องเลี้ยงเขาให้ดี ดูแลความสะอาดให้มากๆ สังเกตอาการทั้งของน้องกระต่าย และของตัวเองด้วย ถ้ามีอาการผิดปกติ ก็รีบไปพบหมอนะจ้ะ อย่าตกใจจนเกินเหตุ แค่ระวังเอาไว้ก็พอจ้า

edit @ 14 May 2008 09:27:55 by ~Bunny~

Comment

Comment:

Tweet

ขอโทษ คุณ รักกระต่าย ด้วยจ้า ที่เราไม่ได้มาลงแก้ข่าวให้ แต่ก็อย่างที่บอกนะ ระวังไว้เป็นดีที่สุดจ้า
ระวังแต่ก็ไม่ใช่ว่าตื่นตูมนะ เดี๋ยวจะกลายเป็นกระต่ายตื่นตูมซะเปล่าๆ อิอิ
big smile big smile big smile

#4 By ~Bunny~ on 2008-05-14 09:16

เขามีคนออกมาแก้ข่าวแระ

เราเสียใจมากนะ
พอมีข่าว คนทั้งประเทศรับรู้

พอแก้ข่าว จะมีกี่คนที่รู้ ! tongue

#3 By รักกระต่าย !!~ เลี้ยงกระต่าย !!~ (125.24.52.91) on 2008-05-08 18:11

ถึง คุณ sun
ที่ชื่อไข้กระต่าย เพราะในเมืองนอกเขามีการเลี้ยงกระต่ายเพื่อเป็นอาหารจำนวนมาก ทำให้เขาพบเชื้อโรคชนิดนี้ในกระต่ายมาก แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่แต่กระต่ายเท่านั้น สัตว์ฟันแทะชนิดอื่นก็มีเชื้อโรคนี้ได้เหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้มีผู้เลี้ยงจำนวนมาก (ในเมืองนอก) จ้า

#2 By ~Bunny~ on 2008-03-20 07:06

คือ อยากถามอะไรนิดนึงอะค่ะ

โรคนี้เกิดขึ้นมาจากสัตว์หลายชนิด

ทำไมต้องเป็นชื่อ ไข้กระต่ายอะค่ะ

ไข้กระรอกก็ได้นิ

มันกระทบใจผู้ที่เลี้ยงกระต่ายอย่างมากค่ะ

#1 By sun (58.64.103.206) on 2008-03-18 10:30